Tại sao phải đăng ký kinh doanh?

Đăng ký kinh doanh là cụm từ quen thuộc với những ai nhen nhóm khởi nghiệp. Thế nhưng để hiểu đầy đủ, rõ ràng tại sao phải đăng ký kinh doanh thì không phải ai cũng có thể hiểu trọn vẹn.

Tại sao phải đăng ký kinh doanh
Tại sao phải đăng ký kinh doanh (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh được hiểu nôm na là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh nào đó.

Những lý do giải thích việc nên đăng ký kinh doanh

 • Được các cơ quan pháp lý nhà nước công nhận và bảo đảm quyền lợi: Khi có một chủ thể kinh doanh thực hiện các bước đăng ký, thành lập, hoạt động hợp pháp theo luật kinh doanh thì các hoạt động kinh doanh đều được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch. Từ đó giúp công ty doanh nghiệp của bạn được phát triển thị trường và mở rộng hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và thuận lợi.
 • Tạo lòng tin và sự uy tín với khách hàng/ nhà đầu tư: Bất cứ các doanh nghiệp bán lẻ hay bán buôn, giá trị đơn hàng nhỏ tới lớn đều cần tạo lòng tin với sự uy tín với khách hàng hay cả nhà đầu tư của mình. 99% khách hàng sẽ e dè nếu như chưa tìm thấy thông tin công ty đăng ký kinh doanh của mình định giao dịch. Bởi lẽ khi xảy ra vấn đề sẽ cực khó trong khâu giải quyết chưa bạn đến vấn đề sản phẩm, dịch vụ giao dịch. Ngoài ra, việc không đăng ký kinh doanh cũng sẽ khiến cho nhà đầu tư lắc đầu về việc doanh nghiệp của bạn chưa chứng minh được sự minh bạch
 • Thiết lập Tài khoản Ngân hàng Doanh nghiệp: Đây là một hạng mục cực kỳ quan trọng trong kinh doanh, được xem là tài sản của doanh nghiệp. Để đăng ký được tài khoản kể trên cần cung cấp bằng chứng rằng doanh nghiệp của bạn đã là một doanh nghiệp đã đăng ký hợp pháp với nhà nước. Từ đó mới có thể mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.

Không đăng ký kinh doanh bị phạt như thế nào? 

Các mức phạt nghiêm khắc dưới đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi tại sao phải đăng ký kinh doanh một cách dễ hiểu.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Các bước đăng ký kinh doanh cho người mới bắt đầu

Đăng ký kinh doanh được chia làm 2 loại là thành lập hộ kinh doanh cá thể và đăng ký doanh nghiệp. Hiện nay việc đăng ký kinh doanh đã linh động hơn bằng việc bạn có thể đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đây là loại hình doanh nghiệp được sở hữu và điều hành bởi một người và trong đó sẽ không có sự phân biệt pháp lý giữa chủ sở hữu và thực thể kinh doanh. . Sau đây là các bước đăng ký kinh doanh hộ cá thể.

Bước 1: Người đăng ký sẽ đăng ký tại phòng Kinh tế, kế hoạch tài chính thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận huyện nơi đặt trụ sở. Gồm các giấy tờ như:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, bản sao hộ chiếu có công chứng.
 • Giấy chủ quyền nhà (nếu bạn là chủ sở hữu) hoặc hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh (nếu là địa điểm thuê).
 • Giấy đề nghị đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những thông tin sau:

– Tên hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ địa điểm kinh doanh và số điện thoại.
– Vốn đăng ký kinh doanh.
– Số lao động sử dụng cho hộ kinh doanh cá thể bạn đang đăng ký.
– Ngành nghề đăng ký giấy phép kinh doanh của bạn. 
– Họ tên, chữ ký, địa chỉ thường trú, thông tin chứng minh nhân dân. căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực của người đăng ký hoặc đại diện đơn vị kinh doanh.

Bước 2: Doanh nghiệp chờ nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau 3-5 ngày nếu như đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Tên chủ kinh doanh được phù hợp với quy định.
 • Đã nộp đầy đủ lệ kinh đăng ký doanh nghiệp.
 • Ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Dự thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và các thông tin cần thiết khác. 

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký thuộc tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở chính. 

Bước 3: Nhận kết quả – Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. ở các cơ quan có thẩm quyền. 

Bước 4: Khắc dấu tròn doanh nghiệp, sau đó công bố mẫu dấu lên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Bước 5: Mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bước 6: Mua chữ ký số, đăng ký khai thuế – nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và xác nhận đăng ký nộp thuế điện tử tại ngân hàng.

Bước 7: Khai lệ phí môn bài – đóng lệ phí môn bài sử dụng chữ ký điện tử. Khai thuế ban đầu, đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử.

Bước 8: Báo cáo thuế theo quy định của nhà nước theo định kỳ tới cơ quan quản lý thuế tại địa phương nơi công ty đặt trụ sở.

Việt Hương Cosmetics đồng hành cùng các doanh nghiệp trẻ, người bán mới

Ngoài nỗi trăn trở về tại sao phải đăng ký kinh doanh thì các giấy tờ khác trong quá trình bán hàng cũng khiến các doanh nghiệp trẻ hay người bán mới trở nên đau đầu vì bỡ ngỡ. Việt Hương Cosmetics bên cạnh là đối tác uy tín của khách hàng trong lĩnh vực gia công mỹ phẩm thì chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ để người bán hàng và doanh nghiệp gặp ít trắc trở nhất trong quá trình kinh doanh như:

 • Hỗ trợ các giấy tờ công bố mỹ phẩm. 
 • Thiết kế bao bì, nhãn mác… phù hợp và không vi phạm luật, chính sách áp dụng cho sản phẩm. 
 • Tư vấn kế hoạch marketing, kinh doanh cho doanh nghiệp trẻ và người bán mới.

Ngoài chất lượng sản phẩm ưu việt thì chắc chắn sẽ cực kỳ hài lòng với các dịch vụ đính kèm của Việt Hương.

Với bài chia sẻ bên trên Việt Hương đã trình bày chi tiết lý do tại sao phải đăng ký kinh doanh. Việt Hương chúc quý khách kinh doanh thuận lợi và phải luôn nhớ tuân thủ pháp luật để công ty hoạt động được thuận lợi nhất.

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *