Tại sao kinh doanh phải đóng thuế đầy đủ?

Tại sao kinh doanh phải đóng thuế? Nếu bạn có nhen nhóm ý định trốn thuế thì khuyên bạn nên từ bỏ ý định đó ngay lập tức. Bất kể loại hình kinh doanh là gì thì người kinh doanh có trách nhiệm đóng thuế đúng hạn cho nhà nước. Việc đóng thuế có tác động tốt đến việc phát triển kinh tế, đảm bảo sự công bằng và minh bạch, góp phần giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, duy trì các nguồn lực chung như cảnh sát, quân đội, lính cứu hoả, phát triển và sửa chữa các vấn đề của cơ sở hạ tầng, các địa điểm công cộng.

Tại sao kinh doanh phải đóng thuế
Tại sao kinh doanh phải đóng thuế ? (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Thuế là một khoản tài chính bắt buộc phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau.[1] Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật chế tài. Thuế bao gồm thuế trực tiếp hoặc gián tiếp và có thể được trả bằng tiền hoặc tương đương với giá trị lao động của nó. Lần đánh thuế đầu tiên được biết đến diễn ra ở Ai Cập cổ đại vào khoảng năm 3000-2900 TCN.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Thuế

     Không chỉ giúp nhà nước thực hiện đúng trách nhiệm của mình mà còn lại mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nộp thuế đầy đủ và đúng hạn. Tuy nhiên nhiều cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh luôn tìm cách lách luật, trì hoãn việc nộp thuế vì nguồn lực hạn chế, vô tình tạo gánh nặng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, những người kinh doanh phải cố gắng nộp thuế đúng hạn vì những lý do dưới đây.

Tránh bị phạt

Đã là quy định bắt buộc thì bạn không thực hiện theo sẽ bị phạt. Mỗi quốc gia có thể có quy định phạt khác nhau tuy nhiên tại Việt Nam bạn có thể tham khảo theo mô tả dưới đây

Khoản 1 Điều 106 Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006 quy định xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế:

“1. Người nộp thuế có hành vi chậm nộp tiền thuế so với thời hạn quy định, thời hạn gia hạn nộp thuế, thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan quản lý thuế, thời hạn trong quyết định xử lý của cơ quan quản lý thuế thì phải nộp đủ tiền thuế và bị xử phạt 0.05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp”.

Nhận được xếp hạng tín dụng tốt

Với tư cách là một doanh nghiệp hay công ty có dự tính vay vốn để mở rộng kinh doanh sản xuất sẽ yêu cầu bạn có xếp hạng tín dụng tốt. Rõ ràng nếu bạn có hành vi trốn thuế, chậm nộp tiền thuế hoặc các vấn đề liên quan đến tài chính khác thì se khó khăn trong việc vay vốn. Xếp hạng càng cao thì thể hiện một phần doanh thu và lợi nhuận tốt.

Tạo dựng được niềm tin với nhà đầu tư

Nếu bạn đi kêu gọi đầu tư và mong muốn học đầu tư vào doanh nghiệp của mình thì chắc chắn họ sẽ xem xét hồ sơ tài chính và thuế trước. Các số liệu về thuế đã nộp cung cấp cho nhà đầu tư niềm tin rằng bạn có năng lực kinh doanh nhất định và đầu tư vào công ty bạn sẽ có lợi cho họ.

Tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư
Tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Có hồ sơ tài chính minh bạch, rõ ràng luôn cập nhật mới nhất có tác dụng rất lớn trong việc thúc đẩy lòng tin đối với công ty. Ngược lại, các nhà đầu tư sẽ tránh xa các công ty và doanh nghiệp luôn tìm cách lách luật, chậm trễ trong việc nộp thuế.

Mang đến sự bình yên cho tâm trí của bạn

Chắc chắn là sẽ rất nhẹ nhõm và thoải mái rồi, đâu ai có thể vui vẻ khi mà mình đang làm điều trái pháp luật phải không. Bạn không bao giờ có thể bỏ trốn hay lách được việc nộp thuế vì trước sau gì cũng sẽ bị cơ quan pháp luật tìm ra được.

Thế thì tại sao phải thanh toán thuế chậm khi mà phải trả thêm một khoản tiền nhất định cho việc đó, vừa mất tiền vô lí mà lại ảnh hưởng đến chính hình ảnh của công ty. Nộp thuế đúng hạn giúp bạn có thể hoàn toàn yên tâm, dành thời gian và sức lực để lên kế hoạch mở rộng và phát triển công việc kinh doanh của mình.

Qua các thông tin ngắn gọn mà Việt Hương đã chia sẻ bên trên thì hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao kinh doanh phải đóng thuế?”. Việt Hương chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình và đừng quên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình nhé.

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *