Trang điểm dành cho người bị bệnh rosacea

Trong khi liệu pháp y tế có thể giải quyết được các khía cạnh về mặt thể chất cơ bản của rosacea (chứng đỏ mặt) thì trang điểm có thể giúp cải thiện ngay lập tức diện mạo của da và làm tăng sự tự tin về ngoại hình của bạn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn trông và cảm thấy tốt nhất.

 • Hãy bắt đầu bằng việc làm sạch.Trước khi trang điểm, hãy làm sạch và làm ẩm da mặt bằng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với làn da của bạn. Luôn luôn chăm sóc da nhẹ nhàng, không bao giờ chà xát hoặc kéo bằng các ngón tay, mút trang điểm hoặc thậm chí là khăn lau hoặc khăn tắm vì điều này có thể gây kích ứng da. Và sử dụng đúng công cụ để giảm kích ứng – chổi quét chống khuẩn có thể là tốt nhất, vì ngay cả dầu và vi khuẩn trên ngón tay cũng có thể gây kích ứng da.
Sử dụng mỹ phẩm hiệu quả sẽ giảm xuất hiện các triệu chứng
Sử dụng mỹ phẩm hiệu quả sẽ giảm xuất hiện các triệu chứng
 • Hãy đơn giản.Càng có nhiều thành phần và sản phẩm bạn áp dụng cho da của bạn thì càng có khả năng một thành phần hoặc một sản phẩm có thể làm trầm trọng thêm. Đó là lý do tại sao có thể hữu ích khi sử dụng các sản phẩm đa chức năng, chẳng hạn như phấn nền màu xanh lá cây – màu gạch có chứa thành phần chống nắng. Luôn kiểm tra sản phẩm mới ở khu vực ngoại biên – cổ, cánh tay của bạn – trước khi sử dụng nó trên mặt để đảm bảo làn da bạn không phản ứng lại. Tránh bất kỳ sản phẩm nào gây bỏng rát, cảm giác như châm đốt hoặc gây kích ứng da của bạn.
 • Sử dụng phấn nền màu xanh lá cây – màu gạch.Một lớp lót màu xanh lá cây tuyệt vời là sự lựa chọn tốt cho một loại phấn nền trang điểm – nó có thể giúp sửa chữa ban đỏ có thể nhìn thấy được và làm đều màu da. Hãy sở hữu loại kem này cùng với sự bảo vệ khỏi tia UVA/UVB và bạn sẽ giúp che chắn da khỏi những tiếp xúc mà có thể làm tình trạng rosacea trầm trọng thêm. Một lớp phấn nền có tính chất bảo vệ có thêm một phần thưởng nữa là nó giúp lớp trang điểm của bạn giữ được lâu hơn.
 • Chọn kem nền và kem che khuyết điểm không chứa dầu. Hãy tìm một loại kem nền không chứa dầu đem lại mức độ che phủ mà bạn cần, từ mỏng đến dầy. Và đối với cả kem nền và kem che khuyết điểm, hãy chọn màu của bạn một cách cẩn thận. Kem nền nên phù hợp với màu da tự nhiên của bạn càng gần càng tốt, trong khi đó kem che khuyết điểm chỉ nên có tông màu sáng hơn 1 tông so với màu da tự nhiên của bạn.
Sử dụng chổi quét sẽ giảm thiểu kích ứng
Sử dụng chổi quét sẽ giảm thiểu kích ứng
 • Áp dụng kem nền như thế nào. Sử dụng ánh sáng nhẹ khi áp dụng kem nền. Bạn có thể sử dụng một cây chổi đánh kem nền kháng khuẩn để áp dụng chứ không phải là mút trang điểm (quá gay gắt với da) hoặc ngón tay của bạn (có thể bổ sung dầu không cần thiết vào mặt). Đối với việc áp dụng bằng cây chổi, hãy bắt đầu bằng cách áp dụng một lượng nhỏ kem nền lỏng vào mặt sau của bàn tay. Chấm nhẹ bằng chổi quét và chải mịn đều trên mặt, bắt đầu từ giữa và trộn lẫn hướng ra phía ngoài. Đối với kem nền hoặc hoặc bột nền, quét chổi trên bề mặt của phấn nén và áp dụng lên khuôn mặt của bạn. Sử dụng các bước chải rộng cho các vùng rộng lớn trên mặt: má, trán và cằm. Sử dụng cạnh của chổi để đến được các khu vực hẹp: mũi, miệng, mắt và đường dây tóc. Hãy pha trộn tốt. Hãy chắc chắn làm sạch chổi quét giữa các lần sử dụng.
 • Làm thế nào để áp dụng kem che khuyết điểm. Sử dụng chổi quét chống khuẩn cho kem che khuyết điểm để chấm nhẹ kem che khuyết điểm dưới mắt, bắt đầu từ góc bên trong ra bên ngoài. Pha trộn tốt mang lại một vẻ ngoài liền mạch. Bạn có thể giấu các nốt lồi hoặc các mạch máu có thể nhìn thấy được bằng cách chấm và trộn kem che khuyết điểm trực tiếp vào từng khu vực, sau đó sử dụng kem nền trên toàn bộ để tạo ra tông màu đều hơn.
 • Xem xét trang điểm để sửa và che khuyết điểm.Đặc biệt đối với những người bị rosacea từ vừa phải đến nghiêm trọng, mỹ phẩm để sửa và che khuyết điểm có thể là một lựa chọn thích hợp. Có thể lựa chọn các công thức có khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB  với nhiều tông màu phù hợp với màu da tự nhiên của bạn, chúng có thể che giấu kỹ lưỡng nhiều loại khiếm khuyết trên da để tạo ra một diện mạo hoàn hảo.
 • Khám phá lợi ích của bột khoáng.Sản phẩm trang điểm chứa khoáng chất thường là một lựa chọn tốt cho da bị rosacea, vì nó thường không có chứa các thành phần gây kích ứng tiềm tàng. Ngoài ra, cũng có các công thức bột khoáng tiên tiến được chế tạo đặc biệt để sửa tông màu cho ban đỏ. Quét lên da một loại bột khoáng màu vàng lên trên lớp kem nền hoặc hoặc sử dụng nó trên lớp phấn nền bảo vệ của bạn thay cho kem nền giúp làm giảm tông màu của ban đỏ.
 • Làm hồng mặt hay không làm hồng mặt.Phấn má hồng bột khoáng cũng có nhưng vì da đã có xu hướng có nhiều màu này rồi nên rất dễ dàng lên màu của má nếu bạn sử dụng. Chọn phấn má hồng mỏng được tạo ra cho da nhạy cảm và hãy áp dụng một lượng nhỏ bằng chổi quét chống khuẩn, quét má từ gò má ra hai bên thái dương.
 • Chọn trang điểm mắt nhẹ nhàng.Đôi mắt rất nhạy cảm khi mới bắt đầu, và nếu mắt bạn có dấu hiệu và triệu chứng của rosacea mắt, thì điều trị vùng da vùng mắt một cách nhẹ nhàng là đặc biệt quan trọng. Chọn các sản phẩm được thiết kế cho mắt nhạy cảm mà bác sĩ nhãn khoa đã thử nghiệm – và các công thức được kiểm tra dị ứng, không có mùi thơm có thể là lý tưởng. Mascara và kẻ mắt nên được sử dụng và loại bỏ dễ dàng mà không cần kéo hoặc giật mắt. Hãy tìm các công thức mascara có thể được loại bỏ nhẹ nhàng bằng cách rửa nhẹ bằng nước ấm. Phấn mắt bột khoáng có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho đôi mắt dễ bị các triệu chứng của rosacea. Màu trung tính, cả về phấn mắt và chì kẻ mắt, cũng có thể ít gây kích ứng hơn so với các loại tông màu rực rỡ vì chúng có ít chất màu hơn.
 • Hãy tiếp tục với môi trung tính. Môi sẽ tỏa sáng trong màu trung tính gần với màu môi tự nhiên của bạn. Tránh những tông màu đỏ có thể làm trầm trọng vẻ ngoài màu đỏ của da.

Dịch từ nguồn: https://www.rosacea.org

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *