Liposome – một đột phá công nghệ trong ngành mỹ phẩm

Liposome – một đột phá công nghệ trong ngành mỹ phẩm

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Liposome là một quả cầu hai lớp (lớp kép), chứa đầy chất lỏng được làm từ phospholipid. Hơn 50 năm trước, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng những quả cầu này có thể chứa đầy chất dinh dưỡng và được sử dụng để bảo vệ và đưa các chất này vào cơ thể và thậm chí là đi vào các tế bào cụ thể trong cơ thể.

Liposome là gì?

Cấu trúc hai lớp của liposome gần như giống với kết cấu hai lớp của màng tế bào bao quanh mỗi tế bào trong cơ thể con người. Có điều này là do thành phần độc đáo của phospholipid. Đầu phosphate (nguồn gốc của “phospho” trong phospholipid) của phospholipid có tính ưa nước (hydrophilic) – nó thích nước – trong khi các đuôi axit béo (lipid) có tính kỵ nước (hydrophobic) – chúng ghét nước.

Khi các phospholipid ở trong dung dịch hệ nước, đuôi kỵ nước nhanh chóng di chuyển tránh xa nước giống như dầu tách ra khỏi giấm. Vì vậy, khi tất cả các đuôi quay về phía trong và tất cả các đầu quay về phía nước, chúng tạo thành một lớp màng kép.

Câu trúc phân tử phospholipid với đầu phosphate (màu xanh) và đuôi axit béo (màu vàng)
Hình 1: Câu trúc phân tử phospholipid với đầu phosphate (màu xanh) và đuôi axit béo (màu vàng)

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rõ ràng cách thức mà chất dinh dưỡng trong lyposome được giải phóng ra nhưng cũng đã có một vài lý thuyết. Một lý thuyết chỉ ra rằng phospholipid được xử lý trong gan giống như chất béo và quá trình này giải phóng chất dinh dưỡng. Một lý thuyết khác đề xuất rằng các tế bào trên toàn cơ thể, luôn đói khát phospholipid để sửa chữa màng tế bào và các cấu trúc tế bào khác nên đã “ăn cắp” vật liệu này từ liposome, làm cho phần bên trong của  chúng bị rò rỉ ra ngoài.

Hình 2.: Sơ đồ mặt cắt ngang của liposome cho thấy các đuôi của phospholipid quay vào bên trong để tạo thành lớp màng kép và bao bọc chất dinh dưỡng.
Hình 2: Sơ đồ mặt cắt ngang của liposome cho thấy các đuôi của phospholipid quay vào bên trong để tạo thành lớp màng kép và bao bọc chất dinh dưỡng.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rõ ràng cách thức mà chất dinh dưỡng trong lyposome được giải phóng ra nhưng cũng đã có một vài lý thuyết. Một lý thuyết chỉ ra rằng phospholipid được xử lý trong gan giống như chất béo và quá trình này giải phóng chất dinh dưỡng. Một lý thuyết khác đề xuất rằng các tế bào trên toàn cơ thể, luôn đói khát phospholipid để sửa chữa màng tế bào và các cấu trúc tế bào khác nên đã “ăn cắp” vật liệu này từ liposome, làm cho phần bên trong của  chúng bị rò rỉ ra ngoài.

Có thể cả hai quá trình này đều xảy ra. Dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì giá trị trị liệu và khả năng được đưa vào cơ thể tăng đáng kể của thuốc và các chất dinh dưỡng được bọc hạt bằng lyposome cũng đã được khoa học chứng minh vô số lần. Hiện nay, liposome là cách uống sinh khả dụng (bioavailable) nhất để đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Công nghệ liposome được ứng dụng trong mỹ phẩm như thế nào?

Trong những năm gần đây, việc áp dụng công nghệ nano, đặc biệt là liposome là một trong những bước tiến công nghệ lớn nhất trong ngành mỹ phẩm. Do tính chất của chúng tương tự như cấu trúc sinh học nên liposome có thể không chỉ mang và giải phóng một loạt các hoạt chất một cách hữu hiệu mà còn đem lại những lợi ích to lớn từ chính hoạt động tái tạo, phục hồi và trẻ hóa của chúng trên màng tế bào.

Ứng dụng của công nghệ lyposome trong lĩnh vực mỹ phẩm đã cho phép chúng tôi phát triển những sản phẩm mới có thể hoạt động một cách có chọn lọc, hiệu quả và an toàn hơn trong nhiều trường hợp, quy trình và điều kiện. Nó cũng đã giúp mở rộng dạng và loại sản phẩm cũng như cách thức và phương pháp sử dụng chúng.

Các lợi ích của liposome

  • Khả năng tuyệt vời trong việc thẩm thấu, phân tán và vận chuyển các thành phần hoạt chất đến mô và cấu trúc da khác nhau.
  • Tính chọn lọc cao hơn trong việc vận chuyển hoạt chất và kiểm soát thời gian tác dụng.
  • Nâng cao hiệu quả và tính an toàn của các thành phần hoạt chất.
  • Có khả năng lớn trong việc tái tạo màng tế bào bị hư hỏng hoặc lão hóa.
  • Giảm độc tính và các tác dụng bất lợi khác.
  • Khả năng đồng hóa và tính tương hợp sinh học tổng thể cao.
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934575286