Hiểu biết về rụng lông/tóc - những điều cơ bản

Alopecia là thuật ngữ y học chung để chỉ hiện tượng rụng lông/tóc. Có rất nhiều loại rụng lông/tóc với các triệu chứng và nguyên nhân khác nhau.

Rụng lông/tóc là gì?


Lông/tóc phát triển ở mọi nơi trên da người, ngoại trừ trên bàn tay và lòng bàn chân của chúng ta, nhưng nhiều loại lông rất nhỏ tới mức chúng hầu như không nhìn thấy được. Lông/tóc được tạo thành từ một protein gọi là keratin được sản xuất trong các nang lông ở lớp ngoài của da. Khi các nang tạo ra các tế bào lông mới, các tế bào cũ sẽ bị đẩy ra ngoài bề mặt da với tốc độ khoảng 15 cm/năm. Tóc bạn có thể nhìn thấy thực sự là một chuỗi tế bào keratin chết. Người lớn trưởng thành trung bình có khoảng 100.000 đến 150.000 lông và mỗi ngày rụng tới 100 sợi; việc tìm thấy một vài sợi tóc trên bàn chải tóc của bạn không nhất thiết là nguyên nhân gây ra báo động.

Tại một thời điểm nào đó, khoảng 90% tóc trên da đầu của một người tăng lên. Mỗi nang tóc có chu kỳ sống riêng của nó và có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, bệnh tật và nhiều yếu tố khác. Chu kỳ sống này được chia thành ba giai đoạn:

       Anagen - tăng trưởng tóc kéo dài từ hai đến sáu năm

       Catagen - tăng trưởng tóc chuyển tiếp kéo dài từ hai đến ba tuần

       Telogen - giai đoạn nghỉ ngơi - kéo dài khoảng hai đến ba tháng; vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi tóc bị rụng đi và một sợi tóc mới thay thế nó và chu kỳ phát triển bắt đầu lại.

Khi con người già đi, tốc độ tóc mọc chậm lại.


Có rất nhiều loại rụng lông/tóc:

       Rụng lông/tóc tự nhiên là một điều kiện tự nhiên, trong đó tóc dần thưa đi theo độ tuổi. Nhiều nang lông/tóc đi vào giai đoạn nghỉ ngơi và những sợi lông/tóc còn lại trở nên ngắn hơn và ít hơn về số lượng.

     Chứng rụng lông/tóc do androgen là một tình trạng di truyền có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Những người đàn ông có tình trạng này, được gọi là hói đầu kiểu nam, có thể bắt đầu bị rụng lông/tóc ngay từ lúc thiếu niên hoặc đầu những năm 20 tuổi. Nó được đặc trưng bởi đường chân tóc ngày càng bị lùi về phía sau và sự biến mất dần của tóc từ đỉnh đầu và da đầu vùng trán. Phụ nữ có tình trạng này, được gọi là hói đầu kiểu nữ, tóc không bị thưa đi đáng kể cho đến khi 40 tuổi trở lên. Phụ nữ thường bị thưa tóc trên toàn bộ da đầu với lượng tóc rụng lớn nhất ở đỉnh đầu.

       Rụng lông/tóc từng mảng (alopecia areata) thường bắt đầu đột ngột và gây rụng lông/tóc theo mảng ở trẻ em và thanh niên. Tình trạng này có thể dẫn đến hói đầu hoàn toàn (alopecia totalis). Nhưng trong khoảng 90% số người có tình trạng này, tóc trở lại phát triển bình thường trong vòng vài năm.

       Rụng lông/tóc toàn bộ (alopecia universalis) gây rụng lông/tóc ở toàn bộ lông cơ thể, bao gồm cả lông mày, lông mi và lông mu.

       Trichotillomania, được thấy nhiều nhất ở trẻ em, là rối loạn tâm lý trong đó một người kéo tóc của mình.

       Telogen effluvium là thưa lông/tóc tạm thời trên da đầu xảy ra do sự thay đổi trong chu kỳ tăng trưởng của tóc. Một số lượng lớn lông/tóc vào giai đoạn nghỉ cùng một lúc, gây ra tóc rụng và sau đó thưa dần.

       Sẹo màng ngoài da gây ra mất lông/tóc vĩnh viễn. Các tình trạng viêm da (viêm tế bào, viêm nang, mụn trứng cá) và các rối loạn da khác (như một số bệnh lupus và li ken phẳng thường gây ra những vết sẹo làm hỏng khả năng tái tạo của tóc. Lược nóng và tóc bị kéo quá chặt cũng có thể dẫn đến rụng lông/tóc vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây rụng lông/tóc?

Các bác sĩ không biết tại sao một số nang lông được lập trình để có thời kỳ sinh trưởng ngắn hơn so với những nang khác. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng lông/tóc:

       Hormon, chẳng hạn như các mức độ androgen bất thường (hormone nam thường được sản xuất bởi cả nam và nữ)

       Gen từ cả cha và mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng một người dễ bị hói đầu kiểu nam hay kiểu nữ.

       Căng thẳng, bệnh tật và sinh con có thể gây rụng lông/tóc tạm thời. Nấm da (ringworm) cũng có thể gây rụng lông/tóc.

       Thuốc, bao gồm các loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng trong điều trị ung thư, thuốc giảm loãng máu, thuốc chẹn beta-adrenergic được sử dụng để kiểm soát huyết áp và thuốc ngừa thai có thể gây rụng lông/tóc tạm thời.

       Bỏng, chấn thương và tia X có thể gây rụng lông/tóc tạm thời. Trong những trường hợp như vậy, sự phát triển của lông/tóc bình thường thường sẽ hồi phục sau khi vết thương lành, trừ khi sẹo được tạo ra. Khi đó, tóc sẽ không mọc trở lại.

       Bệnh tự miễn dịch có thể gây ra chứng rụng lông/tóc từng mảng. Trong hầu hết các trường hợp rụng lông/tóc từng mảng, hệ thống miễn dịch bị đảo ngược vì những lý do không rõ và ảnh hưởng đến nang lông. Ở hầu hết những người bị rụng lông/tóc, lông/tóc mọc trở lại, mặc dù có thể tạm thời rất thưa và có màu nhẹ hơn trước khi màu tóc và và độ dày bình thường có thể trở lại.

       Các quy trình thẩm mỹ, chẳng hạn như gội đầu quá thường xuyên, uốn tóc, tẩy tóc và nhuộm tóc có thể góp phần làm cho tóc thưa hơn bằng cách làm tóc yếu và giòn. Việc bện chặt, sử dụng lô uốn tóc hoặc máy uốn tóc nóng và luồn các lọn tóc qua các lô uốn tóc cũng có thể làm hỏng tóc. Tuy nhiên, các quy trình này không gây ra chứng hói đầu. Trong hầu hết các trường hợp, lông/tóc trở nên bình thường nếu nguồn gốc của vấn đề bị loại bỏ. Tuy nhiên, tổn hại nghiêm trọng đến tóc hoặc da đầu đôi khi gây ra các mảng hói đầu vĩnh viễn.

       Tình trạng sức khỏe. Bệnh tuyến giáp, lupus, tiểu đường, thiếu sắt, rối loạn ăn uống và thiếu máu có thể gây rụng lông/tóc. Hầu hết thời gian, khi tình trạng cơ bản được điều trị, tóc sẽ trở lại trừ khi có sẹo như ở một số bệnh lupus, lichen phẳng hoặc rối loạn nang lông.

       Chế độ ăn. Chế độ ăn ít protein hoặc chế độ ăn kiêng nghiêm trọng cũng có thể gây rụng lông/tóc tạm thời.

Dịch từ nguồn: https://www.webmd.comBình luận