Công nghệ bọc hạt và ứng dụng trong mỹ phẩm

Mỹ phẩm Mother & Care được áp dụng công nghệ NanoLiposome sẽ đạt hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần so với mỹ phẩm thông thường.

Bọc hạt là gì?

Bọc hạt đề cập đến một quá trình hóa học hoặc lý hóa để bọc một chất trong vật liệu nhằm tạo ra các hạt nhỏ có chứa hoạt chất được bao quanh bởi một lớp phủ hoặc vỏ. Vỏ bọc hạt bao gồm nhiều loại như polyme, cacbonhydrat, chất béo và sáp, tùy thuộc vào các nguyên liệu được bao bọc bên trong. Bọc hạt thường được nói đến là cách để bảo vệ các thành phần khỏi tác hại của môi trường khắc nghiệt. Mục đích trong việc bọc hạt là tạo ra một môi trường vi mô trong đó các thành phần hoạt tính sẽ tồn tại trong quá trình sản xuất và được giải phóng tại các vị trí thích hợp. Việc bảo vệ các hợp chất có hoạt tính sinh học như vitamin, chất chống oxy hoá, protein và chất béo có thể đạt được bằng cách sử dụng một số công nghệ bọc hạt để sản xuất mỹ phẩm với tính năng và độ ổn định được nâng cao. Có vô số các lý do cần đến bọc hạt vi mô. Trong một số trường hợp, phần lõi bên trong phải được cô lập với môi trường xung quanh, như cách ly các vitamin khỏi các phản ứng hủy hoại của oxy, làm chậm sự bay hơi của phần lõi bên trong dễ bay hơi, cải thiện tính chất trong việc xử lý của một vật liệu dính, hoặc cô lập phần lõi bên trong với khả năng hoạt hóa mạnh trước sự tấn công hóa học.


Bọc hạt bằng cách nào?

Bọc hạt có thể đạt được bằng nhiều cách khác nhau và vỏ hoặc màng của một viên nang có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau. Nó có thể là màng liposome linh hoạt, bao gồm chủ yếu là lecithin hoặc một màng cứng làm từ polyme tổng hợp. Cả hai loại này đều có những tính chất khác nhau để đáp ứng các nhu cầu sử dụng. Trong khi liposome được thiết kế để xâm nhập vào da thì hạt polyme vẫn còn lưu lại trên bề mặt da. Trước đây, các vật liệu polyme được tự động làm bằng vật liệu tổng hợp thuần túy. Ngày nay, với sự phát triển ngày càng tăng lên, các nguyên liệu bền vững, nguyên liệu polyme từ các nguồn tự nhiên như tinh bột hoặc xenlulo chiếm vị thế lớn hơn trong thế giới mỹ phẩm.

Các loại kỹ thuật bọc hạt polyme khác nhau dựa trên hai dạng chính. Một là một cấu trúc chất nền, trong đó, màu sắc, hoạt tính, mùi hương có thể được đặt ở đâu đó trong chất nền. Một dạng chính khác là một viên nang với một vỏ và một không gian rỗng bên trong có thể được làm đầy bằng một chất lỏng hoặc hỗn hợp phân tán.

Số lượng các loại polyme khác nhau có thể được sử dụng cho loại hạt hình cầu này rất lớn và hoạt động của các hạt hình cầu có thể hoàn toàn khác nhau. Các vật liệu vỏ thường được sử dụng bao gồm polyeste, polyurethan và polyure. Một số hạt hình cầu có cấu trúc cứng, cho phép sử dụng chúng để chà xát. Vật liệu được sử dụng để tạo nên, liên kết chéo hoặc làm cứng vỏ phải được kiểm tra xem có phản ứng không mong muốn với các thành phần lõi hay không, tiềm năng về độc tính của chúng cũng cần được xem xét; hàm lượng đơn phân còn lại và dư lượng dung môi cũng có thể là vấn đề. Các vật liệu khác mang lại một cấu trúc mềm cho phép giải phóng các vật liệu bọc hạt khi chịu lực tác dụng. Hiệu ứng này được áp dụng cho cả chất nền cũng như hạt hình cầu có vỏ. Trong một số trường hợp, cụ thể là khi sử dụng vật liệu chà xát, các chất thay thế tự nhiên thậm chí còn gây bất lợi. Chúng không những dễ bị nhiễm khuẩn mà còn có các cạnh tương đối sắc, có nguồn gốc từ quá trình xay xát, ví dụ như hạt mơ, hạt ô liu và các nguồn tự nhiên khác.


Tất cả các ưu điểm của polyme tổng hợp thuần túy cũng có thể áp dụng cho các hạt hình cầu dựa trên nguyên liệu tự nhiên. Ngoài ra, các hạt hình cầu có thể được tạo ra là các tác nhân cọ xát với hình dạng tròn, không còn tạo ra vết vi nứt trên da trong quá trình sử dụng chúng.

Một mặt, vật liệu tổng hợp thuần túy bị hạn chế, sự hạn chế này là phải có hình tròn. Khi sản phẩm gel tắm trong suốt trông hấp dẫn với các hạt hình cầu có màu được ra mắt, hình dạng duy nhất hiện có là hạt hình tròn. Vật liệu polyme tự nhiên mang lại nhiều hơn. Chúng có thể được làm sẵn trong các loại hình dạng khác nhau như sao, trái tim và các dạng khác. Phương pháp sản xuất khác nhau và do đó cung cấp các dạng khác nhau. Một điểm quan trọng nữa là những hình dạng này cứng khi chúng không tiếp xúc với nước. Sau khi được kết hợp vào một công thức có nước, chúng bắt đầu mềm ra để khi sử dụng lên da, người tiêu dùng không cảm nhận được chúng.

Bọc hạt có thể ứng dụng vào đâu?

Công nghệ bọc hạt và việc giải phóng có kiểm soát đang có nhiều ứng dụng ngày càng tăng trong thị trường mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân. Nhiều mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa các chất có hoạt tính sinh học cần phải được bọc hạt để tăng tính ổn định của các hoạt chất. Tiếp đến, việc giải phóng các thành phần mỹ phẩm có hoạt tính đòi hỏi cần phải được kiểm soát hiệu quả và có phương tiện an toàn để đến được vị trí mục tiêu trong da. Bọc hạt và việc giải phóng có kiểm soát có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản các thành phần và cũng rất cần thiết trong quá trình tạo thành sản phẩm, bảo quản và sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm cuối cùng.

Dịch từ nguồn:

http://biospectrum.com

https://onlytrainings.com

http://www.cosmeticsciencetechnology.com


Công ty TNHH Mỹ phẩm Việt Hương

Phone: +8491 856 3333

Hotline: +8424 320 14333

Website: www.myphamviethuong.vn

Email: myphamviethuong.vn@gmail.com

Lô D, Cụm CNSX TT Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, TP Hà Nội

Bình luận