Các vấn đề về da đầu

Nhiều người có vấn đề về tóc hoặc da đầu. Tóc có thể thưa hoặc bị rụng đi, gẫy hoặc phát triển chậm. Gàu hay da đầu gây ngứa hoặc bong tróc có thể gây bối rối và khó chịu. Các vấn đề về tóc và da đầu có thể làm ta buồn phiền nhưng chúng thường không gây ra bởi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Rụng tóc

Rụng tóc, bao gồm cả tóc thưa và gẫy, là vấn đề phổ biến nhất mà da đầu gặp phải. Hầu hết mọi người rụng từ ​​50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày.

Tóc thưa dần khi chúng ta già đi, dù cho không phải tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng ở một mức độ như nhau. Thưa tóc di truyền hay hói đầu là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho tóc thưa đi. Bạn có thể được di truyền đặc tính này từ bên gia đình cha hoặc mẹ bạn. Phụ nữ có đặc tính này sẽ có tóc thưa, trong khi đó, đàn ông có thể trở nên hoàn toàn hói. Tình trạng này có thể bắt đầu ở tuổi vị thành niên, 20 tuổi, hoặc 30 tuổi.

Trẻ sơ sinh thường bị mất tóc sơ sinh (baby hair), thay thế bằng tóc trưởng thành. Vì những thay đổi hoóc môn nên phụ nữ thường bị rụng tóc trong vòng 1 đến 6 tháng sau sinh hoặc sau khi cho con bú xong.

Các nguyên nhân khác có thể gây ra rụng tóc, làm thưa hoặc gẫy tóc bao gồm:

      Tổn hại đến tóc do các sản phẩm chăm sóc tóc như thuốc nhuộm, lô cuốn nóng, máy ép tóc hoặc máy sấy tóc gây ra.

      Thói quen kéo tóc hoặc xoắn tóc. Chứng trichotillomania (hưng cảm giật tóc) là một vấn đề về sức khoẻ tâm thần trong đó một người kéo tóc, lông mi và lông mày của chính mình.

      Tác dụng phụ của thuốc hoặc các phương pháp trị bệnh như hóa trị liệu hoặc xạ trị.

      Phẫu thuật gần đây, sốt cao hoặc căng thẳng tinh thần. Bạn có thể bị rụng tóc rất nhiều từ 4 tuần đến 3 tháng sau căng thẳng về thể chất và tinh thần nghiêm trọng. Loại rụng tóc này thường mất đi trong vài tháng.

      Bệnh tật, chẳng hạn như bệnh lupus và tình trạng cường giáp (hyperthyroidism).

      Ngộ độc kim loại nặng như tali hoặc asen.

      Dinh dưỡng kém, đặc biệt là thiếu chất đạm hoặc sắt trong chế độ ăn uống.

      Tổn hại đối với nang tóc do vết bỏng hoặc các vết thương khác.

Ngứa, bong tróc da hoặc da đầu tróc vẩy      

                                

Hình 1. Viêm da tiết bã nhờn ở trẻ sơ sinh (cradle cap)

Ngứa, bong tróc da, hoặc da đầu tróc vảy có thể do:

      Viêm da tiết bã nhờn ở trẻ sơ sinh (cradle cap), dạng tróc vảy có tính chất dầu, màu vàng trên da đầu của em bé. Tình trạng này phổ biến ở trẻ sơ sinh và không phải do bệnh tật gây ra. Trẻ gặp vấn đề này không có nghĩa là nó không được chăm sóc tốt.

      Gàu, da bong tróc trên da đầu, để lại các mảng vảy trắng trên đầu, cổ và vai. Đây có thể là một dạng của một chứng bệnh ngoài da được gọi là eczema, làm tăng sự bong tróc các tế bào da đầu. Gàu cũng có thể là do bệnh truyền nhiễm do nấm gây ra. Thay đổi nội tiết tố hay theo mùa có thể khiến tình trạng gàu trở nên tồi tệ hơn.

      Chấy rận, loài côn trùng không cánh nhỏ xíu gây ngứa và các mảng trên da đầu. Chấy rận thường phổ biến ở trẻ em trong độ tuổi đi học.

      Bệnh nấm ngoài da (ringworm), một loại bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra ở lớp ngoài của da đầu và trong tóc. Nó thường gây ra phát ban gồm các mảng tròn với các đường viền màu đỏ nổi lên giống như con giun. Phát ban lan rộng từ các đường viền này, thường làm cho phần ở giữa trống và có dạng vòng.

      Các tình trạng da đang xảy ra (mãn tính) như bệnh vẩy nến và tăng tiết bã nhờn (seborrhea).

      Một tình trạng da ít gặp nhưng mang tính tái phát gọi là bệnh li ken phẳng (lichen planus). Tình trạng này xuất hiện thường xuyên hơn trong thời gian căng thẳng, mệt mỏi, hoặc tiếp xúc với thuốc hoặc hóa chất.

Vết loét, phồng giộp hoặc u trên da đầu

Các vết loét, phồng giộp hoặc u xuất hiện trên da đầu có thể do:

      Nhiễm trùng nang tóc (viêm nang lông) hoặc da (như chốc lở).

      Phản ứng da dị ứng (viêm da tiếp xúc).

      Nhiễm virut, như thủy đậu và bệnh zona.

      Một tình trạng da, ví dụ như mụn trứng cá.

      Một u nang, ví dụ như u nang biểu bì hay u nang bã, một túi dưới lớp ngoài của da được làm đầy bằng chất trắng, nhờn. Các u nang này thường xuất hiện trên da đầu, tai, mặt, lưng hoặc bìu và gây ra bởi các ống dẫn cắm tại vị trí của một sợi lông. Có thể biến chứng sang các vấn đề khác nếu nang bị nhiễm trùng.

Ung thư da có thể xảy ra trên da đầu, đặc biệt là ở những vùng không được tóc che phủ. Nó có thể phá huỷ tế bào da và mô, và trong một số trường hợp lây lan (di căn) sang các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư da có thể xuất hiện dưới dạng một khối u hoặc nốt ruồi, là sự thay đổi trong khối u hoặc nốt ruồi, một vết loét không lành hoặc kích ứng da. Ba loại ung thư da phổ biến nhất là ung thư da tế bào đáy, ung thư da tế bào vẩy và ung thư hắc tố.

Điều trị

Việc điều trị các vấn đề về da đầu phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra vấn đề đó.

Dịch từ nguồn:

https://www.webmd.com


Công ty TNHH Mỹ phẩm Việt Hương

Phone: +8491 856 3333

Hotline: +8424 320 14333

Website: www.myphamviethuong.vn

Email: myphamviethuong.vn@gmail.com

Lô D, Cụm CNSX TT Triều Khúc, Tân Triều, Thanh Trì, TP Hà Nội

Bình luận