Tổng hợp 10+ Lời khuyên khởi nghiệp giúp bạn thành công

Hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn khởi nghiệp để bắt đầu thực hiện ước mơ kinh doanh của bản thân. Có người chọn khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng, có người chọn khởi nghiệp từ quán trà đá, quán lẩu… Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ may mắn để thành công ngay từ đầu. Chính vì vậy, Việt Hương dành cho bạn 10+ lời khuyên khởi nghiệp để bắt tay vào kinh doanh thành công. Hãy cùng theo dõi đó là những lời khuyên nào nhé!

Lời khuyên khởi nghiệp
Lời khuyên khởi nghiệp (Nguồn: myphamviethuong.vn)

1. Xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân

Đối với những bạn trẻ đang nhen nhóm ý nghĩ khởi nghiệp thì lời khuyên đầu tiên đó là bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân. Mục tiêu ở đây có thể hiểu nôm na là cách để bạn thể hiện một thành tích nào đó cụ thể mà bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Ví dụ, bạn khởi nghiệp với số vốn 50 triệu đồng, mục tiêu bạn đặt ra trong 3 tháng đầu thu nhập được 30 triệu đồng, 3 tháng tiếp theo mức thu thập sẽ tăng lên 50 triệu đồng.

Xác định mục tiêu rõ ràng (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Việc bạn xác định được mục tiêu sẽ định hướng được con đường, những nỗ lực mà mình phải đạt được. Như vậy, khi bạn đạt được mục tiêu sẽ tăng cao cơ hội tiềm năng, thành công.

2. Tự tin là mình sẽ thành công

Lời khuyên khởi nghiệp thứ 2 đó chính là tự tin mình sẽ thành công. Tự tin chính là đặt toàn bộ sự tin tưởng vào bản thân. Bạn có biết không, người tự tin sẽ thành công thì sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng, nếu không may mình khởi nghiệp thất bại. Bởi vì họ tin vào bản thân, dám trực tiếp đối mặt với thất bại, lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho lần sau. Còn những người thiếu sự tự tin, nhút nhát, lo sợ về thất bại thì  % thành công của họ cũng rất mong manh.

Tự tin thành công (Nguồn: myphamviethuong.vn)

3. Lập chiến lược thích hợp cho sự nghiệp của bản thân

Không phải bất kỳ người nào kinh doanh đều thành công ngay lập tức. Họ thường phải trải qua những khó khăn, đặc biệt là người không có thói quen lập chiến lược cho sự nghiệp của mình. Vì vậy, lời khuyên trong kinh doanh dành cho bạn đó là phải biết cách lập chiến lược.

Chiến lược bao hàm các mục tiêu, chính sách, đường lối, cách thức, sự  phân bố nguồn lực… trong kinh doanh để có thể đạt được mục tiêu dài hạn đã đề ra. Không dừng tại đó, chiến lược còn giúp bạn khắc phục được điểm yếu và tiếp tục phát huy những lợi thế. Người chuẩn bị một chiến lược thích hợp chắc chắn sẽ thành công, bỏ xa các đối thủ cạnh tranh.

4. Nghiên cứu về nghệ thuật bán hàng

Lời khuyên khởi nghiệp thành công mà bất kỳ ai cũng nên biết đó là bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về nghệ thuật bán hàng. Đây được xem như một kỹ năng bán hàng bậc cao hỗ trợ bạn thuyết phục khách hàng chọn sản phẩm, chọn dịch vụ của mình. 

Kĩ năng bán hàng (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Bán hàng thành công cần phải hiểu về sản phẩm, tiếp cận khéo léo nhu cầu của khách để thu hút và lôi kéo khách hàng đưa ra hành động mua hàng. Bạn cần  phải nghiên cứu về nghệ thuật bán hàng thông qua các cuốn sách như “Nghệ thuật bán hàng bậc cao”, “Kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh”, “Thuật bán hàng”. Hoặc tham gia một vài khóa đào tạo chuyên môn về bán hàng.

5. Tập trung vào vấn đề trọng tâm

Đây được xem là một trong những lời khuyên trong kinh doanh quan trọng mà nhiều người bỏ qua nhất. Các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ gặp hàng trăm chuyện dở khóc dở cười liên quan đến việc kinh doanh. Bạn cần phải biết cách xác định được đâu là vấn đề trọng tâm cần giải quyết trước, đâu là vấn đề không cần thiết để giải quyết sau. Như vậy mới có thể không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

6. Làm những việc mình hiểu

Nếu có 2 lựa chọn, 1 là làm việc bạn muốn, 2 là làm việc đem lại nguồn thu lớn thì bạn sẽ chọn việc nào. Nếu bạn chọn 1 thì điều này sẽ giúp công việc của bạn làm sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Còn nếu bạn chọn 2 thì bạn dễ nản hơn vì công việc đó bạn không hề có hứng thú, đam mê. Vì vậy, lời khuyên khởi nghiệp dành cho bạn ở đây là khi đứng trước công việc nào đó thì hãy chọn làm những việc mình hiểu, mình thích nhé!

7. Nói năng ngắn gọn

Nói được xem là một phương thức giao tiếp giữa con người với nhau. Trong bán hàng, lời nói  được xem như vũ khí tối cao giúp người bán hàng có thể thuyết phục được khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải học cách nói năng thật ngắn gọn, dễ hiểu. Cũng như viết, nên lựa chọn câu  đơn để nói, tránh nói quá dài, liên miên. Đấy là lý thuyết, còn về phần thực hành thì bạn cũng cần tùy vào trường hợp thực tế để điều chỉnh.

Chú ý việc giao tiếp
Chú ý việc giao tiếp (Nguồn: myphamviethuong.vn)

8. Tích lũy kinh nghiệm 

Không cần phải giải thích rõ ràng thì có lẽ bạn cũng biết được việc tích lũy kinh nghiệm cũng là một trong các lời khuyên khởi nghiệp cần phải biết. Kinh nghiệm được đúc kết từ thực tế, từ những trải nghiệm của bạn. Khi bắt đầu khởi nghiệp thì các lý thuyết có trong sách, vở chỉ là nền móng giúp bạn có thêm sự hiểu biết còn kinh nghiệm thực tế mới có thể giúp bạn xây lên những tòa đẹp. 

Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm từ chính bản thân mình hoặc từ những người đi trước, người thân, bạn bè. 

9. Cư xử như người mới

Lời khuyên trong  kinh doanh này nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng thực chất muốn nói với bạn rằng: Bạn cần tiếp thu, tôn trọng, lễ phép với bất kỳ người nào giống như một người mới. Không nên quan trọng về vẻ bề ngoài hay cơ sở vật chất… điều này sẽ khiến bạn bị phân tâm và dễ bị chi phối dẫn đến thất bại.

10. Xây dựng những kế hoạch dự phòng

Những kế hoạch dự phòng sẽ giúp bạn chủ động hơn, xử lý vấn đề nhanh chóng nếu không may gặp khó khăn. Đặc biệt là đối với những người mới khởi nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm. Hãy tạo cho mình những kế hoạch dự phòng trong trường hợp xấu nhất để có thể biến kết quả xấu trở nên tốt đẹp hơn.

Xây dựng kế hoạch dự phòng
Xây dựng kế hoạch dự phòng (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Ví dụ: Tôi khởi nghiệp bằng cách bán trà sữa, kế hoạch bán trà sữa tại cửa hàng cho khách đến mua. Kế hoạch dự phòng sẽ là bán trà sữa online, ship đến tận nhà cho khách hàng nếu không may trời mưa bão. 

Lời kết

Hy vọng với 10 lời khuyên khởi nghiệp trên đây mà Việt Hương đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm hành trang vững chắc trên con đường sự nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *