Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? Cách dự trù vốn hợp lý

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? vẫn là câu hỏi khiến cho người mới bắt đầu đau đầu. Họ không biết với số vốn mình đang có liệu có ổn không? Trên thực tế, khi bạn biết cân đối chính xác các khoản cần chi tiêu thì bài toán vốn để kinh doanh nói chung và mỹ phẩm nói riêng không hề khó, thậm chí với số vốn ít vãn hoàn toàn có thể bắt đầu được.

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn
Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Mở cửa hàng bán mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn tối thiểu? 

Để trả lời cho câu hỏi mở cửa hàng mỹ phẩm cần vốn bao nhiêu, hay mở quán mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn người kinh doanh cần liệt kê ra các đầu mục cơ bản từ chuẩn bị đến vận hành một cửa hàng mỹ phẩm. Từ đó mới xác định được việc kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn là tối thiểu.

Vốn nhập hàng 

Vốn để mở cửa hàng mỹ phẩm thường phần đa dành cho nhập hàng. Ngoài trừ hình thức bán hàng order thì người mở cửa hàng luôn cần một lượng vốn nhất định để có thể nhập hàng. Vốn nhập hàng cho shop mỹ phẩm không có con số cụ thể, giống như sẽ không có cố định cho câu trả lời mở 1 shop mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? nếu như bạn mở cửa hàng nhỏ ở quê có thể chỉ là vài chục triệu tới vài trăm triệu, khi bán hết sẽ quay vòng nhập tiếp. Nhưng những cửa hàng lớn ở thành phố sầm uất cần có mặt tiền lớn, cửa hàng rộng tiền vốn nhập có thể lên tới hàng tỷ đồng. 

Vốn nhập hàng
Vốn nhập hàng (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Người bán có thể lựa chọn nhập hàng nước ngoài, các đại lý tổng hoặc các công ty gia công mỹ phẩm hiện hay. Bạn cần cân nhắc thật kỹ càng các mặt hàng mình có thể bán, mình bán cho tệp khách hàng nào? ở đâu, thu nhập ra sao?…. Tránh nhập tràn lan trừ khi bạn có lượng vốn mở cửa hàng mỹ phẩm ban đầu khá thoải mái.

Vốn thuê mặt bằng 

Việc liệt kê các mục cơ bản cho câu hỏi mở tiệm bán mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn không thể bỏ qua vốn thuê mặt bằng. Các kiot, mặt bằng nhỏ ở quê thường có mức giá dao động chỉ khoảng vài triệu đồng một tháng, các cửa hàng lớn hơn thì có mức giá khoảng 10 triệu đồng. Các mặt bằng ở quê thường cần cọc ít, có thể trả từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc người bán thương lượng với chủ nhà. 

Vốn thuê mặt bằng của các cửa hàng mỹ phẩm tại thành phố sầm uất lại cao hơn nhiều nhiều từ 9 cho đến vài chục triệu một tháng. Các thành phố lớn thường phải cọc tiền nhà cao, trả trước từ 3-6 tháng tiền nhà. Vậy nên vốn thuê mặt bằng cần được tính toán cẩn thận trong chi phí ban đầu. 

Nếu như cửa hàng của bạn chỉ tập trung bán hàng online thì vốn mở shop mỹ phẩm có thể nhẹ nhàng hơn chút khi bạn có thể tận dụng nhà riêng để mỹ phẩm hoặc các kho với mức giá hợp lý hơn từ 1 đến 5 triệu đồng. 

Vốn trang trí cửa hàng 

Vốn trang trí cửa hàng
Vốn trang trí cửa hàng (nguồn: myphamviethuong.vn)

Một số câu trả lời cho câu hỏi mở cửa hàng mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn thường quên hạng mục trang trí cửa hàng. Trang trí cửa hàng là vô cùng quan trọng với những cửa hàng chú trọng khách hàng đến mua trực tiếp. Người mở cửa hàng mỹ phẩm nên đầu tư vào:

 • Chi phí thuê kỹ sư thiết kế nội thất: Giá dao động từ 150.000đ đến 500.000đ một mét vuông.
 • Chi phí hoàn thiện trang trí cửa hàng: Bao gồm nội thất, đường điện, biển bảng… thậm chí cải tạo mặt bằng khoảng từ vài chục đến hàng trăm triệu.

Nếu như bạn mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ thì có thể tham khảo các mẫu cửa hàng phổ biến trên mạng rồi thay đổi chút ít phụ thuộc vào điều kiện sẵn có thể tiết kiệm chi phí vốn trang trí cửa hàng. 

Việc trang trí cửa hàng đẹp thực sự quan trọng vì đem lại sự chỉn chu, tin tưởng của khách hàng khi tới cửa hàng. 

Vốn thuê nhân viên 

Cửa hàng mỹ phẩm ở Việt Nam thường mở tới 21-22h tối, thế nên cần có nhân viên nhiều ca tại cửa hàng. Cửa hàng nhỏ cần 1-2 nhân sự trông cửa hàng, các cửa hàng càng lớn cần càng nhiều nhân sự túc trực tại cửa hàng để thu ngân, kiểm soát hàng hóa và tư vấn cho khách hàng kịp thời. Tiền lương trả cho nhân viên bán hàng tại cửa hàng thường rơi vào khoảng 20.000 đến 30.000vnđ/1 giờ. Chưa kể người bán cần trả lương cho các nhân viên marketing, nhân viên sale online, nhân viên quản lý… 

Chi phí khác 

Muốn mở shop mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn còn phụ thuộc nhiều vào các chi phí khác như:

 • Chi phí thiết kế ban đầu: logo, ấn phẩm online như ảnh bìa, ảnh quảng cáo, biển bảng, tờ rơi, standee, đồng phục…
 • Chi phí đăng ký hộ kinh doanh.
 • Chi phí đồng phục.
 • Chi phí khai trương.
 • Chi phí làm marketing
 • Chi phí mua phần mềm vận hành.
 • Chi phí quản lý đào tạo

Tùy vào quy mô cửa hàng mỹ phẩm của bạn mà bạn có thể tiết chế, tăng giảm các mục kể trên để vừa vặn với vốn kinh doanh mỹ phẩm mà mình có ban đầu. 

Chi phí dự trù 

Dự trù chí phí (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Việc mở tiệm mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn không nên bỏ qua phần vốn dự trù. Bạn có 300 triệu để mở cửa hàng mỹ phẩm thì không nên tiêu hết 300 triệu mà cần có vốn dự trù để có thể trả được các khoản phí phát sinh trong những ngày đầu bán hàng.  Thường là 10-20% số vốn mở shop mỹ phẩm ban đầu.

Cách dự trù và quản lý chi tiêu hợp lý 

Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn mà người mở cửa hàng kinh doanh cần có các dự trù và quản lý hợp lý để vẫn có thể có vốn duy trì, xoay vòng… trong thời gian đầu tiên hoạt động.

 • Vốn kinh doanh mỹ phẩm sẽ xoay vòng nhưng không phải mặt hàng nào cũng bán chạy, cũng đi đều. Chắc chắn, ở cửa hàng mỹ phẩm của bạn dù là online hay offline tại cửa hàng sẽ vẫn có trường hợp có nhiều hàng đi đều, nhiều hàng tồn đọng. Vậy nên người mới mở nên dự trù một khoản vốn nhập hàng để có thể nhập kịp thời các mã bán chạy khi vốn chưa kịp xoay vòng. Có phương án giảm giá, quà tặng.. phù hợp với các mã đi chậm, bán được ít, tồn đọng nhiều. Sau các khoản chi tiêu ban đầu cho cửa hàng bạn nên trữ khoảng 30% vốn nhập hàng hoặc chi tiêu các khoản phát sinh. 
 • Đến 90% các chủ cửa hàng lần đầu kinh doanh gặp vấn đề với quản lý vốn mở cửa hàng mỹ phẩm ban đầu, cách kiểm kê hàng hóa, quản lý hàng hóa… Vậy nên bạn hãy chuẩn bị một phần mềm hỗ trợ quản lý vốn hàng hóa. Nếu như ban đầu bạn chưa có thể mua phần mềm có thể sử dụng google excel để quản lý ngay từ đầu, tránh thất thoát.

Kinh doanh mỹ phẩm ít vốn được không? Vốn mở shop mỹ phẩm nhỏ

Như phân tích ở trên, việc mở tiệm mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn không còn khó trả lời và thậm chí vẫn có phương án khả thi nếu như bạn vốn ít. Tất nhiên là biết cân đối các khoản chi ban đầu từ việc nhập hàng, mặt bằng, chi phí marketing… thậm chí là vốn 0 đồng khi bán hàng order. 

Bán hàng order là hàng đặt trước, bạn có thể hoàn toàn trả lời 0 đồng cho câu hỏi muốn mở shop mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn khi cửa hàng của bạn sử dụng hình thức này. Khi này, bạn sẽ rao bán một số loại mỹ phẩm, sau khi khách hàng có nhu cầu mua sẽ liên hệ tới bạn, cọc hàng để bạn nhập hàng về. Tất nhiên hình thức này không thể bán hàng với số lượng cực lớn và không phải khách hàng nào cũng chịu cọc, có thể hủy cọc, boom hàng nếu hàng về trễ… Bán hàng order thường dành cho những người bán online, sau khi bán online bạn có thể dành dụm để mở cửa hàng offline hay nhập nhiều hàng sẵn.

Nếu như bạn vẫn đang còn thắc mắc băn khoăn việc mở shop mỹ phẩm nhỏ cần bao nhiêu vốn hay mở cửa hàng mỹ phẩm nhỏ cần bao nhiêu vốn thì có thể tham khảo các tips sau:

 • Lựa chọn bán hàng online với các kênh như hàng order, bán trên sàn thương mại điện tử, trên mạng xã hội, hội nhóm dân cư xung quanh… để tiết kiệm các chi phí mở cửa hàng cố định, thuê nhân viên… 
 • Nghiên cứu thật kỹ từng mặt hàng mình định nhập bán, xác định rõ đối tượng, tuyệt đối không nhập tràn lan mà mỗi mẫu chỉ được số lượng 1-2. Bán ít nhưng chắc. 
 • Nếu như bạn mở cửa hàng mỹ phẩm ở quê thì hãy chọn nơi không cần quá rộng nhưng phải thật sáng và sạch sẽ. Tham khảo các mẫu thiết kế cửa hàng cơ bản trên Internet và tự tay đặt các loại biển bảng, kệ hàng. Luôn xin zalo, facebook số khách để giới thiệu mặt hàng, tặng phiếu giảm giá… tăng tỷ lệ quay lại mà không cần tốn chi phí chạy quảng cáo quá nhiều.

Hy vọng, bài viết đã cho bạn một câu trả lời thích đáng cho câu hỏi mở 1 cửa hàng mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để chuẩn bị thật tốt cho công việc kinh doanh sau này.

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *