Gợi ý 11+ cách đặt tên shop hay – Ý nghĩa – Ấn tượng nhất

Đặt tên shop hay không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, đạt được hiệu quả tốt trong kinh doanh mà còn tạo được ấn tượng khó quên đối với khách hàng. Cũng như cách đặt tên cho con cái, tên của shop cần tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Nếu bạn đang loay hoay không biết đặt tên cho shop, đặt tên cửa hàng như thế nào thì hãy tham khảo 11+ gợi ý trong bài viết sau đây.

Cách đặt tên shop
Cách đặt tên shop (nguồn: myphamviethuong.vn)

Ý nghĩa của việc đặt tên shop

Khi bạn bắt đầu kinh doanh cần phải chuẩn bị rất nhiều điều, từ việc lựa chọn sản phẩm, cửa hàng, nguồn hàng, nhân lực cho đến việc đặt tên cho shop. Việc đặt tên shop không đơn thuần là một hình thức để bạn quảng bá mà còn giúp khách hàng nhớ về cái tên đó để mua hàng. Ngoài ra, trong phong thủy thì cách đặt tên shop hay thì sẽ mang đến nhiều tài lộc, vận may kinh doanh.

Nếu bạn đặt tên cho shop hay thì giống như một khởi đầu tốt đẹp, tạo được sự tò mò, ấn tượng, thu hút khách hàng. Còn trong trường hợp bạn đặt một cái tên bình thường như bao cái tên khác sẽ không gây ấn tượng, khách hàng sẽ nhanh quên và không bao giờ nhớ tới bạn. Tuy nhiên, để chọn được một cái tên hay, ý nghĩa, ấn tượng thì bạn cũng cần ghi nhớ các nguyên tắc nhất định.

Những nguyên tắc khi đặt tên cho shop

Tên shop, tên cửa hàng là thương hiệu sẽ theo suốt bạn trong quá trình kinh doanh, vì vậy việc đặt tên shop không hề đơn giản, đặc biệt đối với những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp. Bạn không nên đặt tên dựa theo cảm xúc, cảm tính của bản thân mà hãy áp dụng 4 nguyên tắc dưới đây.

Nguyên tắc 1: Đơn giản, dễ nhớ, mang đến cảm xúc

Cách đặt tên shop hay không cần phải dựa vào những “mỹ từ”, từ ngữ cao siêu mà cần chú trọng đến sự đơn giản – dễ nhớ – mang đến cảm xúc tới khách hàng. Nhiều người thường bỏ qua nguyên tắc này, chính vì thế mà nhiều cái tên cửa hàng trở nên khó đi vào tâm thức của khách hàng.

Đặt tên đơn giản dễ nhớ
Dễ nhớ (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Nguyên tắc 2: Tên không gây hiểu nhầm

Phải công nhận một điều rằng, tên shop độc lạ sẽ khiến khách hàng nhớ tới. Một cái tên hay sẽ làm cho người nghe liên tưởng đến điều gì đó. Nếu bạn chọn những cái tên dễ gây hiểu nhầm sẽ giống như lưỡi dao 2 mặt, có thể gây ra những tiêu cực. 

Nguyên tắc 3: Tên không trùng lặp 

Muốn khách hàng nhớ đến tên cửa hàng, tên shop của bạn thì cái tên phải là độc nhất. Dù bạn kinh doanh offline hay online thì cách đặt tên shop không được phép trùng lặp. Nếu không bạn sẽ bị nhầm với shop khác. 

Nguyên tắc 4: Phù hợp với khách hàng mục tiêu

Đây được xem là nguyên tắc quan trọng giúp bạn kéo được một lượng lớn khách hàng mục tiêu chọn cửa hàng của bạn thay vì của người khác. Bạn có thể tham khảo thêm khách hàng mục tiêu của mình là ai? Họ có nhân khẩu học, sở thích, nỗi sợ, mức thu nhập, hành vi như thế nào để có thể chọn được tên shop phù hợp.

Các cách đặt tên shop hay, ý nghĩa, ấn tượng

Bạn chỉ cần lấy xe máy hoặc ô tô đi vòng quanh các con phố sẽ thấy hàng trăm tên cửa hàng, shop kinh doanh. Mỗi cái tên sẽ được đặt theo địa chỉ, tên của người làm chủ, tên tiếng anh, tên tiếng nước ngoài, tên theo phong cách sang trọng, tên theo sự trẻ trung của gen Z… Tất cả những cái tên đó có thể được đặt theo các cách dưới đây.

Đặt tên cửa hàng theo phong thủy

Đặt tên shop, cửa hàng theo phong thủy sẽ đem đến may mắn, tài lộc. Theo quy luật ngũ hành ở trong phong thủy thì việc đặt tên cho cửa hàng của bạn phải dựa vào ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa và Thổ.

Phong thuỷ nhà cửa
Đặt tên cửa hàng theo phong thuỷ (Nguồn: myphamviethuong.vn)

Cụ thể:

  • Hành kim: Nên đặt tên cho shop bắt đầu bằng các chữ cái là C, Q, R, S, X, Z.
  • Hành mộc: Đặt tên bắt đầu bằng chữ G hoặc K.
  • Hành thủy: Đặt tên bắt đầu bằng chữ B, F, M, H, P.
  • Hành hỏa: Đặt tên bắt đầu bằng chữ D, J, L, N, T, V.
  • Hành thổ: Đặt tên bắt đầu bằng chữ A, E, I, O, U, Y, W.

Đặt tên theo thần số học

Trong những năm gần đây, thần số học được các bạn trẻ rất quan tâm. Hiểu một cách nôm na thì thần số học là những con số có tác động đến con người. Theo ngày sinh, tên… của từng người sẽ có con số chủ đạo khác nhau, dựa vào con số đó bạn có thể đặt tên shop. 

Đặt tên cho shop theo Hot trend

Trường hợp bạn mở cửa hàng đúng vào dịp giới trẻ đang rộ lên Hot trend nào đó thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng để đặt tên cho cửa hàng. Điều này vừa tạo được hiệu ứng tốt, vừa thu hút khách hàng. Tuy nhiên, Hot trend cũng chỉ nổi trong khoảng thời gian nhất định, rất ngắn. Bạn cần phải cân nhắc, khai thác triệt để từ đó cho ra một cái tên độc lạ và hay.

Cách đặt tên shop hay bằng tiếng Anh

Tên shop bằng tiếng Anh đôi khi lại đảm bảo được nguyên tắc không trùng lặp, không nhầm lẫn nhưng lại rất mới, nghe vô cùng sang – xịn – mịn. Hiện nay, các chủ cửa hàng, chủ shop của các bạn trẻ rất ưa chuộng cách đặt này. 

Nếu bạn không tin thì thử đọc to các tên shop dưới đây có gây ấn tượng cho bạn không: Việt Hương Cosmetics, 20 Again, Highland Coffee….

Đặt tên shop độc lạ với duy nhất một chữ

Một trong các cách đặt tên shop hay, kêu, ngắn gọn và tạo sự tò mò cho người nghe thì có thể sử dụng một chữ duy nhất. Tuy nhiên, tên cửa hàng chỉ có một chữ nhưng vẫn phải mang một ý nghĩa nhất định. Ví dụ như Méo (cửa hàng về thời trang), Chảnh, Mưa, YOLO…

Đặt theo tên cá nhân 

Trong trường hợp bạn muốn đặt tên shop hay, mang dấu ấn cá nhân thì việc đặt theo tên cá nhân (chủ shop) là gợi ý hàng đầu. Đặt tên cho cửa hàng bằng tên cá nhân còn rất đơn giản, tiết kiệm thời gian. Ví dụ: Nguyễn Kim, Trần Anh… hoặc có thể cho thêm sản phẩm + tên như mỹ phẩm Việt Hương…

Đặt theo đặc trưng sản phẩm

Đặt tên cho shop theo đặc trưng sản phẩm là cách phổ biến nhất. Ưu điểm nổi bật của cách này sẽ cho khách hàng biết được cửa hàng đang kinh doanh loại sản phẩm gì. Nếu có nhu cầu thì khách hàng sẽ liên hệ để mua hàng. Tuy nhiên, cách đặt tên này lại không thể tạo ra được sự khác biệt, khách hàng sẽ dễ quên bởi vì có vô số cái tên trùng với bạn.

Đặt tên shop theo địa chỉ, địa danh

Đặt tên theo địa danh địa chỉ
Địa chỉ địa danh (nguồn: myphamviethuong.vn)

Bạn đã bao giờ nghe đến các tên shop như chè Thái Nguyên, phở bò Nam Định, gốm sứ Bát Tràng, hoa lan hồ điệp Đà Lạt, bia Hà Nội…. chưa? Đây là cách đặt tên cho cửa hàng theo địa chỉ, địa danh nhanh, đơn giản, dễ nhớ.  Bạn có thể lấy tên địa phương của sản phẩm kinh doanh, địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ hoặc ghép tên các quốc gia để đặt tên cho cửa hàng của mình.

Đặt tên cửa hàng nhờ sự liên tưởng

Để có thể đặt tên cho cửa hàng theo cách liên tưởng này thì điều đầu tiên bắt buộc bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm kinh doanh có những đặc điểm, công dụng gì. Sau đó đặt tên để có thể tạo sự liên tưởng đến sản phẩm của bạn. Ví dụ như “thế giới vật tư nông nghiệp” thì khách hàng sẽ liên tưởng đến cửa hàng bán các mặt hàng như hạt giống, phân bón.

Đặt tên cửa hàng theo quy mô kinh doanh

Cách này chỉ phù hợp với những shop, cửa hàng có quy mô lớn. Để khi nghe cái đến cái tên người nghe sẽ hình dung được đầy đủ các thứ. Ví dụ “Đại lý vé máy bay” thì chắc chắn cửa hàng sẽ bán các loại vé máy bay trong nước, ngoài nước, vé máy bay theo hãng.

Đặt tên thương hiệu bằng những từ viết tắt

Từ viết tắt có lợi thế là ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc. Cách này thường được các ngân hàng đặt, ví dụ như ngân hàng ACB (từ đầy đủ là ngân hàng Á Châu).

Tham khảo thêm một số cách đặt khác

Ngoài các cách đặt tên shop trên, bạn có thể tham khảo cách đặt khác như:

  • Đặt tên cho shop bằng tiếng nước ngoài (Hàn, Nhật, Trung, Ý…).
  • Đặt tên shop dựa theo thú cưng (Miu Miu, Milô, sữa chua trân châu cô thỏ, boo shop…).
  • Đặt tên kết hợp với các con số.
  • Đặt tên theo các loài hoa gây thương nhớ.
  • Đặt tên theo từ lóng, từ địa phương….

Lời kết

Việc đặt tên cho shop là cả một nghệ thuật, cái tên gắn bó trong suốt quá trình sự nghiệp kinh doanh của bạn, bạn đừng chọn qua loa mà hãy dành chút thời gian tìm hiểu. Hy vọng với 4 nguyên tắc và 11+ gợi ý cách đặt tên shop hay, ý nghĩa, ấn tượng trên đây sẽ giúp bạn nghĩ ra một cái tên phù hợp nhất dành cho cửa hàng của mình.

Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *