Việt Hương tham gia Doanh nghiệp đối thoại với Phó Thủ tướng Việt Nam và Liên Bang Nga

Ngày 29/10, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Cơ quan bảo trợ doanh nghiệp trực thuộc Tổng thống LB Nga, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại VCCI đã diễn ra buổi đối thoại giữa doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Liên Bang Nga.

Sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động “Năm chéo Việt – Nga” (Năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam) trong khuôn khổ dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu Nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Lãnh đạo Việt Hương tham gia đối thoại doanh nghiệp Việt Nga
Ảnh1: Lãnh đạo Việt Hương tham gia đối thoại doanh nghiệp Việt Nga (Nguồn myphamviethuong.vn)

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, năm 2020, Việt Nam và LB Nga sẽ tổ chức 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã có truyền thống anh em hữu nghị, thân thiết. Hiện Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của LB Nga tại khu vực Đông Nam Á. Tầm cao của quan hệ chính trị, đối ngoại tin cậy tốt đẹp là nền tảng, là điều kiện thuận lợi cho các quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ.

Buổi đối thoại doanh nghiệp Việt Nga
Ảnh 2: Buổi đối thoại doanh nghiệp Việt Nga (nguồn myphamviethuong.vn)

Tốc độ tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và LB Nga đang ở mức rất ấn tượng với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm. Hiện LB Nga đang đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào LB Nga với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga và đứng đầu trong ASEAN, đứng thứ 6 trong số các nước APEC, những con số này cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đã thực sự mạnh mẽ, không chỉ dựa trên những lợi thế truyền thống cũ mà thực sự đã tận dụng được những cơ hội để cùng nhau phát triển.

Toàn cảnh buổi đối thoại danh nghiệp Việt - Nga
Ảnh 3: Toàn cảnh buổi đối thoại danh nghiệp Việt – Nga (Nguồn ảnh myphamviethuong.vn)

Theo ông Vũ Tiến Lộc, năm 2019 là năm đặc biệt với cả 2 nước vì đó là năm Chéo, còn được gọi là Năm Nga tại Việt Nam, là sáng kiến của lãnh đạo cấp cao 2 nước đưa ra năm 2017. Đây là một sự kiện lớn, mang nhiều ý nghĩa trong việc củng cố và làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước với sự tham gia của nhiều Bộ, ban ngành, đia phương và các tổ chức đoàn thể giữa 2 bên. Trong bối cảnh ấy, những sáng kiến xúc tiến thương mại từ hai phía có ý nghĩa rất quan trọng và được cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ hai bên đánh giá cao.

Sự kiện đối thoại giữa doanh nghiệp Việt Nga
Ảnh 4: Sự kiện đối thoại giữa doanh nghiệp Việt Nga (Nguồn myphamviethuong.vn)
Đánh giá bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *