Giấy phép sản xuất mỹ phẩm – Điều kiện và thủ tục cần thiết

Mỹ phẩm là khái niệm không còn xa lạ, thậm chí đối với nhiều chị em phụ nữ, đây còn là sản phẩm không thể thiếu trong chu trình chăm sóc cá nhân hàng ngày.Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ta thường xuyên bắt gặp các thông tin về các cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả, kém vệ sinh với các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Chính vì thế để siết chặt trong khâu quản lý các cơ sở sản xuất mỹ phẩm, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ban hành các quy định, các điều kiện để quản lý về vấn đề sản xuất mỹ phẩm. Theo đó, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm đáp ứng đủ điều kiện, được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm (Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm) mới được phép hoạt động.

Điều kiện để được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Để được cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải đáp ứng rất nhiều điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất và hệ thống quản lý chất lượng cơ sở.

Điều kiện về nhân sự

Điều kiện tiên quyết để cơ sở sản xuất mỹ phẩm có thể hoạt động đó là phải có người phụ trách về sản xuất. Tiếp đến là quy định về trình độ chuyên môn đối với người sản xuất đó là phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành về: sinh học hoặc hóa học hoặc dược học hoặc chuyên ngành khác có liên quan đến việc sản xuất mỹ phẩm.

Đội ngũ tài năng của trung tâm nghiên cứu thực phẩm và mỹ phẩm đạt chuẩn iso 17025
Ảnh 1: Đội ngũ tài năng của trung tâm nghiên cứu thực phẩm và mỹ phẩm đạt chuẩn iso 17025 (nguồn ảnh: myphamviethuong.vn)

Điều kiện về cơ sở vật chất

Năng lực sản xuất của một nhà máy được xem là yếu tố quan trọng nhất đối với việc đánh giá tiềm năng và điều kiện để có thể cấp phép sản xuất.

Một cơ sở sản xuất mỹ phẩm đầu tiên phải có địa điểm và diện tích phù hợp, đáp ứng được các bước trong quy trình sản xuất mỹ phẩm.  Việc có đầy đủ không gian để bố trí các thiết bị, máy móc, khu lưu trữ nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm sẽ giúp hạn chế sự tạp nhiễm, nhiễm chéo,… gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Đồng thời không gian làm việc thông thoáng sẽ giúp cho người lao động đảm bảo các yếu tố an toàn cho bản thân và cho sản xuất.

Một yếu tố rất quan trọng nữa đó là yếu tố trang thiết bị, nhà xưởng phù hợp cho sản phẩm và các khâu trong sản xuất. Đối với từng loại mỹ phẩm sẽ yêu cầu những trang thiết bị chuyên dụng riêng và đó được coi như một phần năng lực sản xuất của nhà máy vì nó phản ánh rõ chất lượng sản phẩm mà nhà máy đó tạo ra.

Nhà kho, các khu biệt trữ của một cơ sở sản xuất mỹ phẩm cũng phải đáp ứng những yêu cầu nhất định như phải có các khu vực riêng biệt để bảo quản nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, các vật liệu, bao bì đóng gói sản phẩm và thành phẩm (sản phẩm) mỹ phẩm hoàn chỉnh. Điều này là để tránh việc nhầm lẫn giữa các nguyên liệu này với nguyên liệu khác hoặc giữa nguyên liệu với thành phẩm và bán thành phẩm.

Đặc biệt, nhà máy sản xuất mỹ phẩm đạt đủ điều kiện sản xuất sẽ phải đặc biệt lưu ý khi bảo quản các chất dễ gây cháy nổ, các chất có độc tính cao, nguy hiểm hoặc cần điều kiện bảo quản đặc biệt. Việc có phương án xử lý và bảo quản một cách an toàn sẽ hạn chế được rủi ro cho người lao động đồng thời tránh được nguy cơ nhiễm độc cho sản phẩm. Ngoài ra các thành phẩm, sản phẩm bị khách hàng trả lại, bị thu hồi hoặc bị loại trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng phải được bảo quản và lưu trữ một cách đặc biệt.

Tất cả những yếu tố về cơ sở vật chất trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người lao động và chất lượng sản phẩm. Việt Hương với hơn 9 năm trong lĩnh vực gia công tự hào khẳng định rằng mình có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu trên ở mức tốt nhất. Với nhà xưởng quy mô 2300m2 khép kín, hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Đức,… cùng đội ngũ chuyên môn chất lượng cao gồm các Tiến sĩ, Thạc sỹ, Kỹ sư, Dược sĩ được đào tạo bài bản ở trong và ngoài nước, Việt Hương sẽ đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng, để tất cả sản phẩm đến tay khách hàng đều là tốt nhất.

Hệ thống nhà kho nhà xưởng đạt tiêu chuẩn cGMP - Asean
Ảnh 2: Hệ thống nhà kho nhà xưởng đạt tiêu chuẩn cGMP – Asean (Nguồn ảnh: myphamviethuong.vn

Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng của cơ sở

Để cho ra các sản phẩm có chất lượng ổn định, đạt đủ các tiêu chuẩn hiện hành từ khâu nguyên liệu cho đến bán thành phẩm và thành phẩm thì hệ thống quản lý chất lượng có thể được xem như là một bộ phận không thể thiếu đối với các nhà máy gia công mỹ phẩm chuyên nghiệp.

Điều kiện đầu tiên đối đó là nguyên vật liệu, bán thành phẩm, phụ liệu dùng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nước sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN) về nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành tùy từng thời điểm.

Cơ sở sản xuất phải xây dựng và ban hành, áp dụng quy trình sản xuất riêng cho từng sản phẩm mỹ phẩm cụ thể. Và để làm được điều đó cơ sở phải có bộ phận nhân sự và trang thiết bị để kiểm tra chất lượng của nguyên vật liệu, bán thành phẩm, phụ liệu chờ đóng gói và thành phẩm sản phẩm cuối cùng trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Đội ngũ nhân viên trong hệ thống quản lý chất lượng của Việt Hương đều là những chuyên viên, kỹ thuật viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân tích kiểm nghiệm các sản phẩm thuộc lĩnh vực dược mỹ phẩm. Nhờ đó tất cả các khâu liên quan đến sản xuất tại Việt Hương như nguyên liệu, bao bì, máy móc, bán thành phẩm, thành phẩm,… đều kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng lâu dài cho sản phẩm.

Tài liệu cần có để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Ngoài việc đề nghị cấp mới thì đối với các trường hợp chuyển địa điểm sản xuất, bổ sung dây chuyền sản xuất cũng phải làm đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiến sản xuất.  Tài liệu cần có dưới đây dùng cho trường hợp đề nghị cấp mới:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm
  • Sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất
  • Danh mục thiết bị hiện có của cơ sở sản xuất

>>>> Chi tiết về căn cứ pháp lý xem tại đây: Nghị định 93/2016/NĐ-CP

Các chứng nhận khác về sản xuất mỹ phẩm

Chứng nhận CGMP –  Thực hành sản xuất tốt Mỹ phẩm

CGMP (Cosmetic Good Manufacturing Practice): là những nguyên tắc nhằm đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất tại hướng dẫn của ASEAN về thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm (ASEAN Guidelines For Cosmetic Good Manufacturing Practice).

Được quy định tại “Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quá trình quản lý mỹ phẩm” do Ủy ban mỹ phẩm ASEAN Cosmetic Committee) chịu trách nhiệm thực hiện.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mỹ phẩm. Bên cạnh đó, tình trạng ”thật giả lẫn lộn” đang rất phổ biến, khắp thị trường tràn lan các loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ xuất xứ.

Chính vì vậy, Thực hành sản xuất tốt mỹ phẩm là một sự đảm bảo về quá trình sản xuất của nhà máy cũng như mang đến những sản phẩm chất lượng, an toàn, tốt nhất cho khách hàng.

CGMP không chỉ luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, kiểm soát chất lượng sản phẩm an toàn mà còn kiểm soát các đối tượng như:

  • Nhà máy, nhà xưởng.
  • Nguồn lực nhân sự.
  • Các máy móc, trang thiết bị.
  • Vệ sinh môi trường, vệ sinh sản xuất và vệ sinh cá nhân.

Một nhà máy sản xuất mỹ phẩm muốn xây dựng uy tín, chất lượng thì cần áp dụng chuẩn CGMP, bởi tiêu chuẩn CGMP sẽ cải thiện được cơ bản và toàn diện điều kiện vệ sinh an toàn của nhà máy sản xuất cũng như các hoạt động sản xuất và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hệ thống máy móc hiện đại tiêu chuẩn GMP
Ảnh 3: Hệ thống máy móc hiện đại tiêu chuẩn GMP (Nguồn ảnh: myphamviethuong.vn)

Tiêu chuẩn ISO 22716

ISO 22716 là tiêu chuẩn quốc tế về các thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với ngành sản xuất mỹ phẩm và mô tả những nguyên tắc cơ bản của việc áp dụng GMP trong một cơ sở sản xuất các thành phẩm mỹ phẩm. Hướng dẫn này đưa ra lời khuyên có tổ chức và thiết thực về quản lý các nhân tố con người, kỹ thuật và hành chính ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

ISO 22716 cung cấp cách tiếp cận rộng rãi để quản lý hệ thống chất lượng của tổ chức thông qua các phương pháp thực tiễn.

Bao gồm các quy trình sản xuất, lưu trữ, đóng gói, thử nghiệm và vận chuyển. Không áp dụng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển và phân phối thành phẩm mỹ phẩm. Mặc dù tiêu chuẩn tập trung vào chất lượng sản phẩm nhưng không bao gồm sự an toàn của người lao động tham gia vào sản xuất hoặc bảo vệ môi trường. Hướng dẫn đã được nhiều cơ quan quản lý toàn cầu phê duyệt và chấp nhận, chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế về Quy định Mỹ phẩm (ICCR – International Cooperation on Cosmetics Regulation) và Ủy ban Tiêu chuẩn hóa Châu Âu (CEN – European Committee for Standardisation).

Gia công mỹ phẩm tại nhà máy có Giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Lựa chọn một đối tác gia công mỹ phẩm có năng lực về kỹ thuật và công nghệ chính là lựa chọn cho mình hướng đi thành công. Để lựa chọn được một nhà máy gia công uy tín có thể đồng hành bên bạn thời gian dài trước hết cần xem xét đến yếu tố: liệu nhà máy đó đã được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm hay chưa. Giấy phép sản xuất mỹ phẩm có thể coi là điều kiện tiên quyết để khách hàng quyết định xem có nên hợp tác với nhà máy sản xuất đó hay không. Việc được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm có thể được coi là tiêu chuẩn đầu tiên đối với một nhà máy sản xuất mỹ phẩm. Và đó cũng là cam kết ban đầu để khách hàng có thể yên tâm và tin tưởng hợp tác.

Đến với Việt Hương, khách hàng sẽ vô cùng yên tâm về chất lượng sản phẩm. Ý thức được tầm quan trọng về việc đảm bảo chất lượng và quy trình sản xuất, ngay từ những ngày đầu, dù còn khó khăn nhưng Việt Hương đã đảm bảo đủ điều kiện để nhận được Giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Cùng với sự phát triển của ngành mỹ phẩm Việt Nam nói riêng và xu hướng chăm sóc sắc đẹp toàn cầu nói chung, Việt Hương đã không ngừng đổi mới, tự mình nâng cao các tiêu chuẩn, các công nghệ để luôn dẫn đầu xu thế làm đẹp, trở thành anh cả trong ngành mỹ phẩm Việt.  Minh chứng cho điều đó là tháng 8 năm 2017, Nhà Máy Sản Xuất Mỹ Phẩm Việt Hương được khánh thành với diện tích 2300m2, hoạt động theo tiêu chuẩn ASEAN-CGMP và ISO 22716, công suất 1 triệu sản phẩm/tháng.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Việt Hương luôn cố gắng hoàn thiện từng ngày, khắt khe với bản thân để đưa đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, chất lượng tốt nhất, giá cả tốt nhất và dịch vụ tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm
5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *